Toán nâng cao lớp 4 có đáp án

     

Bài tập toán lớp 4 theo từng chuyên đề tất cả đáp án, kèm lời giải rất chi tiết giúp những em học viên lớp 4 dễ dàng ôn tập, hệ thống lại kiến thức, luyện giải đề tác dụng hơn để ngày dần học tốt môn Toán hơn.

Bạn đang xem: Toán nâng cao lớp 4 có đáp án

Với những dạng bài tập lớp 4 này, từng ngày trong dịp nghỉ hè 2021 này các em chỉ việc luyện tập vài bài bác tập là sẽ núm thật chắc kỹ năng và kiến thức Toán 4. Bài bác tập toán lớp 4 đưa tới 7 dạng bài xích tập sau, cùng hàng loạt bài tập mẫu:

Dạng 1: Số chẵn, số lẻ, câu hỏi xét chữ số tận cùng của một sốDạng 2: kỹ năng tính và quan hệ giữa những thành phần của phép tínhDạng 3: bài toán liên quan đến điều kiện chia hết.Dạng 4: Biểu thức cùng phép tính tương quan đến tính quý giá biểu thứcDạng 5: những bài toán về điền chữ số vào phép tínhDạng 6: các bài toán về điền dấu phép tínhDạng 7: áp dụng tính chất của các phép tính để tìm nhanh công dụng của hàng tính.

Bài tập Toán lớp 4 theo chuyên đề

BÀI 1:CÁC DẠNG TOÁN THƯỜNG GẶP

I. MỤC TIÊU TIẾT DẠY

- HS gắng được dạng toán và quá trình giải dạng toán này.

- làm cho được một số bài tập nâng cao.

- Rèn kỹ năng đo lường và thống kê cho học sinh .

II. CHUẨN B

- câu hỏi và bài bác tập ở trong dạng vừa học.

- các kiến thức bao gồm liên quan.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC 1/ Ổn định tổ chức lớp.

2/ Kiểm tra bài xích cũ.

Gọi học viên làm bài bác tập về đơn vị giờ trước, GV sửa chữa.

3/ Giảng bài bác mới.

Dạng 1: Số chẵn, số lẻ, vấn đề xét chữ số tận thuộc của một số

* kiến thức và kỹ năng cần nhớ:

- Chữ số tận cùng của một tổng bằng chữ số tận thuộc của tổng các chữ số hàng 1-1 vị của các số hạng vào tổng ấy.

- Chữ số tận cùng của một tích bằng văn bản số tận cùng của tích những chữ số hàng đối kháng vị của những thừa số vào tích ấy.

- Tổng 1 + 2 + 3 + 4 + ...... + 9 có chữ số tận cùng bởi 5.

- Tích 1 x 3 x 5 x 7 x 9 có chữ số tận cùng bởi 5.

- Tích a ì a không thể tất cả tận cùng bởi 2, 3, 7 hoặc 8.


* bài xích tập vận dụng:

Bài 1:

a) nếu như tổng của 2 số tự nhiên là 1 số ít lẻ, thì tích của chúng hoàn toàn có thể là một số lẻ được không?

b) ví như tích của 2 số tự nhiên là một số lẻ, thì tổng của chúng có thể là một số ít lẻ được không?

c) “Tổng” với “hiệu” hai số từ bỏ nhiên hoàn toàn có thể là số chẵn, cùng số tê là lẻ được không?

Giải:

a) Tổng hai số thoải mái và tự nhiên là một trong những lẻ, vì thế tổng đó gồm 1 số chẵn và một số lẻ, do đó tích của chúng phải là một trong số chẵn (Không thể là một số trong những lẻ được).

b) Tích nhị số thoải mái và tự nhiên là một số ít lẻ, bởi thế tích đó gồm 2 thừa số hầu như là số lẻ, vì vậy tổng của bọn chúng phải là 1 trong số chẵn(Không thể là một trong những lẻ được).

c) mang “Tổng” cộng với “hiệu” ta được 2 lần số lớn, có nghĩa là được 1 số chẵn. Vậy “tổng” cùng “hiệu” bắt buộc là 2 số cùng chẵn hoặc thuộc lẻ (Không thể 1 số ít là chẵn, số tê là lẻ được). Câu hỏi 2 : Không đề nghị làm tính, kiểm tra công dụng của phép tính tiếp sau đây đúng tốt sai?

a, 1783 + 9789 + 375 + 8001 + 2797 = 22744

b, 1872 + 786 + 3748 + 3718 = 10115.

c, 5674 x 163 = 610783

Giải:

a, kết quả trên là sai do tổng của 5 số lẻ là một số lẻ.

b, công dụng trên là sai do tổng của các số chẵn là 1 trong số chẵn.

c, tác dụng trên là sai bởi vì tích của 1số chẵn với ngẫu nhiên 1 số nào thì cũng là một số trong những chẵn. Bài bác 3 : kiếm tìm 4 số từ nhiên thường xuyên có tích bằng 24 024


Giải:

Ta thấy vào 4 số tự nhiên tiếp tục thì không tồn tại thừa số nào gồm chữ số tận cùng là 0; 5 vì như vậy tích vẫn tận cùng là chữ số 0 (trái với bài xích toán)

Do kia 4 số nên tìm chỉ hoàn toàn có thể có chữ số tận cùng liên tiếp là 1, 2, 3, 4 và 6, 7, 8, 9 Ta có:

24 024 > 10 000 = 10 x 10 x 10 x 10

24 024 0 )

Ta có: A x A = 111 111

Vì 1 + 1 +1 + 1+ 1+ 1+ = 6 chia hết cho 3 bắt buộc 111 111 phân tách hết đến 3.

Xem thêm: Cách Xông Vùng Kín Bằng La Trầu Sau Sinh, Xông Hơi Vùng Kín Sau Sinh Có Tác Dụng Gì

Do vậy A chia hết mang lại 3, nhưng A phân tách hết mang lại 3 bắt buộc A ì A chia hết đến 9 tuy thế 111 111 không phân tách hết mang đến 9.


Vậy không có số nào như thế .

Bài 7:

a, Số 1990 rất có thể là tích của 3 số từ nhiên liên tiếp được không?

Giải:

Tích của 3 số tự nhiên liên tục thì phân tách hết mang đến 3 vày trong 3 số đó luôn có 1 số phân chia hết đến 3 phải 1990 không là tích của 3 số trường đoản cú nhiên liên tiếp vì:

1 + 9 + 9 + 0 = 19 không chia hết mang đến 3.

b, Số 1995 rất có thể là tích của 3 số từ bỏ nhiên thường xuyên không?

3 số từ bỏ nhiên thường xuyên thì khi nào cũng có một số chẵn vị vậy cơ mà tích của chúng là 1 số chẵn mà 1995 là một trong những số lẻ do vậy không phải là tích của 3 số tự nhiên và thoải mái liên tiếp.

c, Số 1993 liệu có phải là tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp không?

Tổng của 3 số trường đoản cú nhiên thường xuyên thì sẽ bằng 3 lần số làm việc giữa cho nên số này yêu cầu chia hết đến 3.

Mà 1993 = 1 + 9 + 9 + 3 = 22 Không chia hết mang lại 3 phải số 1993 không là tổng của 3 số thoải mái và tự nhiên liên tiếp.

Bài 8: Tính 1 x 2 x 3 x 4 x 5 x ............ X 48 x 49 tận thuộc là từng nào chữ số 0?

Giải:

Trong tích kia có những thừa số chia hết mang lại 5 là : 5, 10, 15, 20, 25, 30, 35, 40, 45.

Hay 5 = 1 x 5 ; 10 = 2 x 5 ; 15 = 3 x 5; ........; 45 = 9 x 5.

Mỗi thừa số 5 nhân với cùng 1 số chẵn mang lại ta một số tròn chục. Mà tích trên gồm 10 thừa số 5 bắt buộc tích tận cùng bằng 10 chữ số 0.

Bài 9: chúng ta Toàn tính tổng các chẵn vào phạm vi từ trăng tròn đến 98 được 2025. Không triển khai tính tổng em cho thấy thêm Toàn tính đúng tốt sai?

Giải:

Tổng các số chẵn là một số chẵn, hiệu quả toàn tính được 2025 là số lẻ vì thế toàn đã tính sai.

Bài 10: Tùng tính tổng của các số lẻ từ bỏ 21 mang đến 99 được 2025. Ngoại trừ tổng đó em cho biết Tùng tính đúng hay sai?

Giải:

Từ 1 mang lại 99 bao gồm 50 số lẻ

Mà từ 1 đến 19 có 10 số lẻ. Vì vậy Tùng tính tổng của số lượng các số lẻ là: 50 – 10 = 40 (số)

Ta vẫn biết tổng của con số chẵn những số lẻ là một trong số chẵn mà 2025 là số lẻ phải Tùng vẫn tính sai.

Bài 11: Tích sau tận cùng bởi mấy chữ số 0?

20 x 21 x 22 x 23 x . . . X 28 x 29

Giải:

Tích trên có một số tròn chục là 20 nên tích tận cùng bởi 1 chữ số 0

Ta lại có 25 = 5 x 5 cần 2 vượt số 5 này khi nhân với 2 sồ chẵn cho tích tận cùng bởi 2 chữ số 0


Vậy tích trên tận cùng bởi 3 chữ số 0.

Bài 12: Tiến làm phép chia 1935: 9 được mến là 216 và không hề dư. Không thực hiện cho thấy Tiến có tác dụng đúng xuất xắc sai.

Giải:

Vì 1935 và 9 phần lớn là số lẻ, thương giữa 2 số lẻ là một trong số lẻ. Yêu mến Tiến tìm kiếm được là 216 là 1 trong số chẵn buộc phải sai

Bài 13: Huệ tính tích:

2 x 3 x 5 x 7 x 11 x 13 x 17 x 19 x 23 x 29 x 31 x 37 = 3 999 quanh đó tích em cho thấy thêm Huệ tính đúng xuất xắc sai?

Giải: vào tích trên có một thừa số là 5 với 1 vượt số chẵn đề nghị tích cần tận cùng bằng văn bản số 0. Vì chưng vậy Huệ sẽ tính sai.

Bài 14: Tích sau tận cùng bởi bao nhiêu chữ số 0: 13 x 14 x 15 x . . . X 22

Giải:

Trong tích trên có thừa số 20 là số tròn chục cần tích tận cùng bằng 1 chữ số 0.

Thừa số 15 khi nhân với cùng một số chẵn cho một chữ số 0 nữa sinh hoạt tích.

Vậy tích trên bao gồm 2 chữ số 0.

Bài tập về nhà

Bài 1. Không làm phép tính hãy cho biết kết trái của mỗi phép tính sau tất cả tận cùng bằng văn bản số nào?

a, (1 999 + 2 378 + 4 545 + 7 956) – (315 + 598 + 736 + 89)

b, 1 x 3 x 5 x 7 x 9 x . . . X 99

c, 6 x 16 x 116 x 1 216 x 11 996

d, 31 x 41 x 51 x 61 x 71 x 81 x 91

e, 56 x 66 x 76 x 86 - 51 x 61 x 71 x 81

Bài 2. Tích sau tận cùng bằng bao nhiêu chữ số 0 a, 1 x 2 x 3 x . . . X 99 x 100

b, 85 x 86 x 87 x . . . X 94

c, 11 x 12 x 13 x . . . X 62

Bài 3. Không có tác dụng tính xét xem hiệu quả sau đúng tốt sai? phân tích và lý giải tại sao? a, 136 x 136 - 41 = 1960

b, ab x ab - 8557 = 0

Bài 4. bao gồm số nào phân tách cho 15 dư 8 và chia cho 18 dư 9 tốt không?

Bài 5.

Xem thêm: Hát Tặng Em Cô Giáo Vùng Cao, Tự Hào Người Giáo Viên Vùng Cao

đến số a = 1234567891011121314. . . được viết bởi các số thoải mái và tự nhiên liên tiếp. Số a gồm tận cùng là chữ số nào? biết số a tất cả 100 chữ số.