CHỦ NGỮ TRONG CÂU KỂ AI LÀ GÌ

     

Trong vị ngữ của nhiều loại câu kế "Ai là gì? thông thường có từ là (nối với công ty ngữ) và vị ngữ thường do danh trường đoản cú hoặc các danh từ tạo nên thành.

Bạn đang xem: Chủ ngữ trong câu kể ai là gì

II. Luyện tập

1. Kiếm tìm câu đề cập "Ai là gì? trong số câu thơ sau. Xác xác định ngữ trong số câu đó.

a) fan là Cha, là Bác, là Anh

Quả tim mập lọc trăm cái máu nhỏ.

Tố Hữu

b) quê nhà là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái từng ngày

Quê mùi hương là đường đi học

Con về rợp bướm tiến thưởng bay

Đỗ Trung Quân

Gợi ý:

Câu kể "Ai là gì?" tất cả hai cỗ phận:

- bộ phận thứ duy nhất là công ty ngữ vấn đáp cho câu hỏi: Ai (cái gì, bé gì)?

- thành phần thứ hai là vị ngữ vấn đáp cho câu hỏi: Là gì (là ai, là nhỏ gì)?

Vị ngữ trong câu nói "Ai là gì?" được nối với công ty ngữ bởi từlà.

Trả lời:

a) trong câu a: người là Cha, là Bác, là Anh là một trong câu nhắc "Ai là gì?"

Trong kia vị ngữ là: tín đồ là Cha, là Bác, là Anh.

b) trong khúc b, các câu nói "Ai là gì?" là:

Quê mùi hương là chùm khế ngọt

Quê hương là lối đi học.


Vị ngữ của hai câu bên trên là:

Quê hương là chùm khế ngọt.

Quê hương là lối đi học.

2. Ghép phần đông từ ngữ phù hợp ở cột A với cột B để chế tác thành câu nói Ai là gì?"

A

B

Sư tử

Là nghệ sỹ múa tài ba

Gà trống

Là superman của rừng xanh

Đại bàng

Là chúa sơn lâm

Chim công

Là sứ giả của bình minh

Gợi ý:

Con suy xét để ghép nối sao cho phù hợp.

Trả lời:

Cần ghép như sau:

- Chim công là nghệ sĩ múa tài ba.

- Đại bàng là siêu nhân của rừng xanh.

- Sư tử là chúa đánh lâm.

- kê trống là sứ trả của bình minh.

3. Dùng những từ ngữ đang cho để đặt câu "Ai là gì?"

a. Là một trong những thành phố lớn

b. Là quê hương của phần nhiều làn điệu dân ca quan lại họ

c. Là đơn vị thơ

d. Là bên thơ to của Việt Nam

Gợi ý:

Con lưu ý đến rồi xong xuôi bài tập.

Trả lời:

a) tp. Hà nội là một tp lớn.

b) thành phố bắc ninh là quê nhà của các làn điệu quan lại họ.

c) Xuân Diệu là bên thơ.

d) Nguyễn Du là bên thơ mập của Việt Nam.

Loigiaihay.com

Bài liên quan


*

Tập làm văn: cầm tắt thông tin trang 63 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2

Giải bài bác tập Tập làm văn: cầm tắt thông tin trang 63 SGK tiếng Việt 4 tập 2. Câu 2. Dựa theo cách trình bày bài Vẽ về cuộc sống đời thường an toàn, em hãy viết phần cầm tắt in đậm cho bài xích báo Vịnh Hạ Long được tái công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên thế giới.



Tập làm cho văn: rèn luyện xây dựng đoạn văn miêu tả cây cối trang 60 SGK tiếng Việt 4 tập 2

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: rèn luyện xây dựng đoạn văn mô tả cây cối trang 60 SGK tiếng Việt 4 tập 2. Câu 2. Nhờ vào dàn ý trên, bạn Hồng Nhung dự kiến viết 4 đoạn văn, nhưng chưa chắc chắn hoàn chỉnh. Em hãy giúp bạn viết hoàn chỉnh 4 đoạn văn này.


*

Soạn bài: Đoàn thuyền tiến công cá trang 59 SGK tiếng Việt 4 tập 2

Câu 1, 2, 3, 4, 5 bài bác Đoàn thuyền đánh cá trang 59 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 3. Tìm gần như hình hình ảnh nói lên vẻ đẹp mắt huy hoàng của biển.


*

Kể chuyện được chứng kiến hoặc thâm nhập trang 58 SGK tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài tập nhắc chuyện được tận mắt chứng kiến hoặc gia nhập trang 58 SGK giờ Việt 4 tập 2. Đề bài: Em đã làm những gì để góp phần bảo đảm môi trường? Hãy kể lại câu chuyện đó.


*

Luyện từ và câu: Câu nhắc Ai là gì? trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2

Giải bài tập Luyện từ và câu: Câu đề cập Ai là gì? trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 2. Cần sử dụng câu đề cập Ai là gì? ra mắt về các bạn trong lớp em hoặc từng fan trong hình ảnh chụp gia đình em.


Luyện từ và câu: Danh từ thông thường và danh từ riêng trang 57 SGK tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài xích tập Luyện từ cùng câu: Danh từ chung và danh từ riêng rẽ trang 57 SGK tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Viết họ và tên 3 các bạn nam, 3 nữ giới trong lớp em. Họ cùng tên chúng ta ấy là danh từ bình thường hay danh từ riêng biệt ? vì sao ?


Luyện từ với câu: không ngừng mở rộng vốn trường đoản cú Trung thực - trường đoản cú trọng trang 48 SGK giờ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ và câu: mở rộng vốn trường đoản cú Trung thực - tự trọng trang 48 SGK giờ Việt 4 tập 1. Câu 2. Đặt câu với 1 từ cùng nghĩa với chân thực hoặc một từ bỏ trái nghĩa với trung thực.


Soạn bài: chị em tôi trang 59 SGK giờ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài chị em tôi trang 59 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 2. Do sao các lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận?


Soạn bài: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK giờ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài xích Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK giờ Việt 4 tập 1. Câu 4. Câu chuyện cho biết thêm An-đrây-ca là một trong cậu bé xíu như gắng nào?


Luyện từ và câu: Vị ngữ trong câu nói Ai là gì? trang 61 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2

I. Dấn xét

1. Đọc các câu đang cho.

Một chị đàn bà nhìn tôi cười, hỏi:

- Em là bé nhà ai mà đến giúp chị chạy muối vậy này?

- Em là cháu bác Tự. Em về làng nghỉ hè.

Nguyễn Thị Ngọc Tú

2. Trong những câu trên, câu nào bao gồm dạng "Ai là gì?"

Gợi ý:

Câu kể "Ai là gì?" có hai cỗ phận:

- thành phần thứ tốt nhất là công ty ngữ vấn đáp cho câu hỏi: Ai (cái gì, bé gì)?

- bộ phận thứ nhì là vị ngữ vấn đáp cho câu hỏi: Là gì (là ai, là bé gì)?

Trả lời:

- Câu: Em là cháu bác bỏ Tự là câu tất cả dạng "Ai là gì?"

3. Xác định vị ngữ của câu vừa tra cứu được.

Xem thêm: Stt Thanh Xuân NgắN, Những Câu Nói Hay Về Tuổi Trẻ Tươi ĐẹP Hot NhấT

Gợi ý:

Vị ngữ vào câu kể "Ai là gì?" được nối với công ty ngữ bởi từlà.

Trả lời:

Vị ngữ của câu vừa kiếm tìm là: là cháu chưng Tự.

4. Số đông từ nào có thể làm vị ngữ trong câu "Ai là gì?"

Gợi ý:

Con để ý đến và trả lời.

Trả lời:

Trong vị ngữ của một số loại câu kế "Ai là gì? thông thường có từ là (nối với công ty ngữ) và vị ngữ thường vì danh trường đoản cú hoặc các danh từ chế tạo thành.

II. Luyện tập

1. Search câu kể "Ai là gì? trong các câu thơ sau. Xác xác định ngữ trong số câu đó.

a) người là Cha, là Bác, là Anh

Quả tim to lọc trăm loại máu nhỏ.

Tố Hữu

b) quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái từng ngày

Quê mùi hương là đường đi học

Con về rợp bướm tiến thưởng bay

Đỗ Trung Quân

Gợi ý:

Câu nhắc "Ai là gì?" bao gồm hai bộ phận:

- phần tử thứ tuyệt nhất là công ty ngữ trả lời cho câu hỏi: Ai (cái gì, bé gì)?

- thành phần thứ nhị là vị ngữ vấn đáp cho câu hỏi: Là gì (là ai, là bé gì)?

Vị ngữ vào câu đề cập "Ai là gì?" được nối với nhà ngữ bởi từlà.

Trả lời:

a) trong câu a: tín đồ là Cha, là Bác, là Anh là một trong câu nhắc "Ai là gì?"

Trong đó vị ngữ là: người là Cha, là Bác, là Anh.

b) trong đoạn b, các câu đề cập "Ai là gì?" là:

Quê hương thơm là chùm khế ngọt

Quê mùi hương là lối đi học.


Vị ngữ của nhị câu trên là:

Quê hương là chùm khế ngọt.

Quê mùi hương là lối đi học.

2. Ghép hầu như từ ngữ phù hợp ở cột A và cột B để chế tác thành câu đề cập Ai là gì?"

A

B

Sư tử

Là nghệ sỹ múa tài ba

Gà trống

Là dũng sĩ của rừng xanh

Đại bàng

Là chúa sơn lâm

Chim công

Là sứ mang của bình minh

Gợi ý:

Con cân nhắc để ghép nối thế nào cho phù hợp.

Trả lời:

Cần ghép như sau:

- Chim công là nghệ sĩ múa tài ba.

- Đại bàng là anh dũng của rừng xanh.

- Sư tử là chúa tô lâm.

- gà trống là sứ giả của bình minh.

3. Dùng các từ ngữ đã cho để tại vị câu "Ai là gì?"

a. Là một thành phố lớn

b. Là quê hương của mọi làn điệu dân ca quan họ

c. Là bên thơ

d. Là công ty thơ mập của Việt Nam

Gợi ý:

Con cân nhắc rồi kết thúc bài tập.

Trả lời:

a) thủ đô hà nội là một thành phố lớn.

b) tp bắc ninh là quê hương của các làn điệu quan lại họ.

c) Xuân Diệu là bên thơ.

d) Nguyễn Du là bên thơ lớn của Việt Nam.

Loigiaihay.com

Bài liên quan


Tập có tác dụng văn: nắm tắt tin tức trang 63 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2

Giải bài xích tập Tập làm văn: cầm tắt tin tức trang 63 SGK giờ Việt 4 tập 2. Câu 2. Dựa theo cách trình diễn bài Vẽ về cuộc sống an toàn, em hãy viết phần nắm tắt in đậm cho bài bác báo Vịnh Hạ Long được tái thừa nhận là di sản thiên nhiên thế giới.


Tập làm văn: luyện tập xây dựng đoạn văn biểu đạt cây cối trang 60 SGK giờ Việt 4 tập 2

Giải câu 1, 2 Tập có tác dụng văn: luyện tập xây dựng đoạn văn diễn tả cây cối trang 60 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 2. Phụ thuộc vào dàn ý trên, các bạn Hồng Nhung dự kiến viết 4 đoạn văn, nhưng không biết hoàn chỉnh. Em hãy giúp đỡ bạn viết hoàn hảo 4 đoạn văn này.


Soạn bài: Đoàn thuyền tấn công cá trang 59 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2

Câu 1, 2, 3, 4, 5 bài bác Đoàn thuyền tấn công cá trang 59 SGK tiếng Việt 4 tập 2. Câu 3. Tìm đầy đủ hình ảnh nói lên vẻ rất đẹp huy hoàng của biển.


Kể chuyện được tận mắt chứng kiến hoặc gia nhập trang 58 SGK giờ Việt 4 tập 2

Giải bài bác tập đề cập chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 58 SGK tiếng Việt 4 tập 2. Đề bài: Em đã làm gì để góp phần bảo đảm môi trường? Hãy nói lại câu chuyện đó.


Luyện từ và câu: Câu kể Ai là gì? trang 57 SGK tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài bác tập Luyện từ với câu: Câu nhắc Ai là gì? trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 2. Sử dụng câu nói Ai là gì? giới thiệu về các bạn trong lớp em hoặc từng bạn trong hình ảnh chụp mái ấm gia đình em.

Xem thêm: Top 100 Bài Hát Đang Hot Hiện Nay Hay Nhất 2022, Top 25 Bài Nhạc Tiktok Hot Nhất Hiện Nay


Luyện từ và câu: Danh từ thông thường và danh từ riêng rẽ trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1

Giải bài bác tập Luyện từ cùng câu: Danh từ bình thường và danh từ riêng rẽ trang 57 SGK tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Viết họ với tên 3 bạn nam, 3 bạn nữ trong lớp em. Họ cùng tên chúng ta ấy là danh từ chung hay danh từ riêng rẽ ? vày sao ?


Luyện từ với câu: mở rộng vốn trường đoản cú Trung thực - từ bỏ trọng trang 48 SGK tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ cùng câu: không ngừng mở rộng vốn từ bỏ Trung thực - từ trọng trang 48 SGK tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Đặt câu với 1 từ thuộc nghĩa với chân thực hoặc một từ bỏ trái nghĩa với trung thực.


Soạn bài: người mẹ tôi trang 59 SGK tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài mẹ tôi trang 59 SGK tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Bởi vì sao mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận?


Soạn bài: Nỗi dằn lặt vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài bác Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 4. Câu chuyện cho biết thêm An-đrây-ca là 1 trong những cậu nhỏ xíu như cố gắng nào?